หมดปัญหาข้าวบูดเร็วคาหม้อ ง่ายนิดเดียว
วิธีที่ 1 ป้องกันไม่ให้ข้าวบูดคาหม้อ
วิธีนี้ง่ายมากใช้เกลือประมาณ 2 กำมือมาแช่และทาให้ทั่วหม้อข้าวทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 โมง จากนั้นนำมาล้างน้ำเปล่าได้ตามปกติ นำไปผึ่งลมหรือแดดให้แห้ง และในครั้งต่อไปที่เราจะหุงข้าวให้ผสมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย จะช่วยยืดอายุของข้าวให้อยู่ได้นานไม่บูดง่าย
วิธีที่ 2 การแก้ปัญหาข้าวบูด
การใช้น้ำอุ่นล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 กำมือ และแช่หม้อทิ้งไว้ประมาณ 1-2 โมง จากนั้นนำหม้อมาล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้งและสามารถนำไปหุงข้าวได้ตามปกติ
วิธีที่ 3 ใช้น้ำเดือดหรือน้ำอุ่นในการทำความสะอาด
การล้างหม้อหุงข้าวในทุกๆครั้งหากเราใช้น้ำเดือดหรือน้ำอุ่นในการล้างจะเป็นวิธีที่จะช่วย จัด ก า รกั บสิ่งต่างๆที่ติดและหลงเหลืออยู่ในหม้อหุงข้าวให้ออกหมดอ ย่ า งง่ าย ด าย
วิธีที่ 4 นำหม้อหุงข้าวไปตากแดด
เมื่อเราล้างหม้อหุงข้าวหรือจะใช้วิธีนำน้ำต้มเดือดใส่ลงไป จากนั้นแช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 5 นาที แล้วให้นำไปตากแดดจัดประมาณ 2 แดด และนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง วิธีง่ายๆนี้จะช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้
วิธีที่ 5 นำข้าวแช่ตู้เย็น
เมื่อเพื่อนๆนั้นทานข้าวไม่หมด อ ย่ าปล่อยให้ข้าวเหลือคาหม้อทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะในตอนเช้าเราอาจจะได้กลิ่นที่ไม่ดีจากข้าวได้ ที่ดีคือให้ตักข้าวที่ทานไม่หมดจากหม้อนั้นใส่กล่องที่มีฝาปิด จากนั้นนำไปใส่ในตู้เย็น และนำออกมาอุ่นในตอนเช้าจะทำให้ข้าวเรานั้นไม่บูด สามารถเอามาทานต่อได้
เครดิต ;
108archeepparuay
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น